Bài viết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày Vi chất dinh dưỡng 01-02/12/2023: Toàn tỉnh Bạc Liêu đồng loạt triển khai tư vấn dinh dưỡng và tổ chức Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2023

Bổ sung vi chất dinh dưỡng là hết sức cần thiết ở tất cả các quốc gia, đặc biệt tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em nhiều hơn bổ sung một vi chất đơn lẻ. Khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đa vi chất vào sản phẩm thực phẩm và khuyến khích các bà mẹ lựa chọn sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng 01-02/12/2023, ngành Y tế Bạc Liêu đã triển khai kế hoạch hành động đến các Trung tâm y tế, các Trạm y tế xã/phường/thị trấn trên toàn tỉnh; đảm bảo các hoạt động truyền thông, tư vấn dinh dưỡng đến từng người dân, các hộ gia đình, bổ sung đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày; đồng thời thông báo đến các gia đình đưa trẻ đến Trạm y tế để uống Vitamin A, với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.

 

Trong những năm qua, Đảng, Chính phủ và ngành Y tế luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có công tác dinh dưỡng và phòng chống suy dinh dưỡng (SDD), phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD) nâng cao tầm vóc và trí tuệ người Việt, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với mục tiêu đó, ngành Y tế kiên quyết, kiên trì thực hiện và đã đạt được những thành quả đáng kể cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em giảm nhanh và bền vững; thanh toán tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; không còn tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các VCDD khác; kiến thức, thực hành dinh dưỡng đúng của người dân ngày càng được nâng cao, chất lượng bữa ăn gia đình ngày càng đầy đủ chất và lượng, hướng tới cuộc sống đầy đủ sung túc… Tuy vậy, Nước ta vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm giảm 1%, nhưng vẫn còn ở mức cao và có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số so với thành thị.

Thực hiện Công văn 7091/BYT - BMTE, ngày 02/11/2023 của Bộ Y tế về việc tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em đợt 2 năm 2023; Công văn số 207/VDD-PEM, ngày 26/3/2023 của Viện Dinh dưỡng về việc Hướng dẫn thực hiện các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em giai đoạn 2021-2025; thực hiện Công văn số 1057/VDD-GSTT ngày 18/10/2023 của Viện Dinh dưỡng về việc chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023 cho trẻ 6-59 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ em 24-56 tháng tuổi; Kế hoạch số 19/KH-KSBT ngày 07/02/2023 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về Hoạt động kiểm soát và phòng, chống bệnh tật năm 2023. Ngành Y tế Bạc Liêu triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2023, kết hợp lồng ghép cân đo trẻ dưới 5 tuổi. Chỉ tiêu Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2/ 2023:

- Tỷ lệ trẻ em từ 06 - 36 tháng tuổi trên toàn tỉnh được uống Vitamin A liều cao đạt > 95%.

- Tỷ lệ trẻ có nguy cao (Tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp và nhiễm sởi) được uống Vitamin A bổ sung đạt 100%.

- Tỷ lệ phụ nữ có thai trong toàn tỉnh được tư vấn và uống viên sắt đạt 100%.

Tại điểm tư vấn phòng chống suy dinh dưỡng, tổ chức cho trẻ uống vitamin A, Trạm y tế đảm bảo đối tượng được uống vitamin A đúng liều hướng dẫn và đạt chỉ tiêu kế hoạch:

- Trẻ từ tròn 06 tháng đến 11 tháng 29 ngày tuổi: uống liều duy nhất 100.000IU.

- Trẻ từ tròn 12 tháng đến 35 tháng 29 ngày tuổi: uống liều duy nhất 200.000IU.

- Tiếp tục bổ sung vitamin A cho trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A cao như tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp (liều duy nhất theo cách tính như trên).

- Tiếp tục bổ sung vitamin A cho phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng liều duy nhất 200.000IU.

- Khu vực chờ uống thuốc phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn. Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn.

- Nhân viên y tế, người đưa trẻ đến uống thuốc và trẻ được đưa đến địa điểm uống thuốc phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

- Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, chuẩn bị dụng cụ cho trẻ uống đúng quy trình phòng dịch, đảm bảo vệ sinh và theo các hướng dân chuyên môn.

- Cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống thuốc cần phải sàng lọc trước khi cho uống. Tạm hoãn đối với những trẻ có chống chỉ định sau khi khám sàng lọc và sẽ cho uống bù vào thời gian thích hợp hoặc sau khi hết các dấu hiệu chống chỉ định.

- Theo dõi trẻ ít nhất trong vòng 30 phút sau khi uống để đảm bảo an toàn cho trẻ.

- Rà soát lại toàn bộ trẻ trong độ tuổi được uống thuốc, những trẻ chưa được uống trong chiến dịch thì tổ chức cho uống vét để đảm bảo không bỏ sót đối tượng. Tổ chức cho trẻ uống bù với những trẻ không được uống hoặc tạm hoãn trong thời gian tổ chức chiến dịch để đảm bảo không bỏ sót đối tượng.

- Tổ chức tuyên truyền các thông điệp, các nội dung cần tăng cường truyền thông hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng trên loa truyền thanh xã, Trạm Y tế.

- Phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ xã, phường, thị trấn, cộng tác viên, các Ban ngành đoàn thể truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và phòng chống thiên tai, bệnh.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu khuyến cáo người dân cần:

- Đa dạng bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm, sử dụng các loại thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng;

- Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn;

- Bữa ăn của trẻ cần các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng;

- Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D;

- Trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/năm;

- Bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống một liều Vitamin A;

- Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm;

- Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun; tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần

- Phụ nữ trước và trong khi mang thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn;

- Sử dụng muối Iốt và các sản phẩm có bổ sung Iốt trong bữa ăn hàng ngày.

- Ngày 01-02/12, hãy đưa trẻ trong độ tuổi 06 đến 36 tháng đi uống Vitamin A tại các điểm uống ở Trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng là hết sức cần thiết ở tất cả các quốc gia, đặc biệt tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em nhiều hơn bổ sung một vi chất đơn lẻ. Khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đa vi chất vào sản phẩm thực phẩm và khuyến khích các bà mẹ lựa chọn sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng. Người dân nên lựa chọn các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, dùng muối Iốt, tăng cường sắt kẽm, dầu ăn tăng cường vitamin A, sử dụng sữa tăng cường đa vi chất.../.

Bác sĩ Phước Nhường

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết