Bài viết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023: "Làm mẹ an toàn - Sức khoẻ cho mẹ, tương lai cho bé"

Mục tiêu của làm mẹ an toàn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ tai biến sản khoa, giảm tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh.

Mục tiêu của làm mẹ an toàn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ tai biến sản khoa, giảm tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh. Các nội dung giáo dục sức khỏe về làm mẹ an toàn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều nước trên thế giới quan tâm, trở thành nội dung quan trọng của chiến lược chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên toàn cầu; giảm tử vong mẹ, giảm tử vong trẻ em, giảm suy dinh dưỡng trẻ em là những mục tiêu quan trọng của ngành Y tế.

Căn cứ công văn số 4052/BYT-BMTE ngày 29/6/2023 của Bộ  Y tế về việc Hướng dẫn triển khai Tuần lễ Làm mẹ an toàn năm 2023; Thực hiện Kế hoạch số 89/ KH-KSBT ngày 17/7/2023 về việc Chăm sóc sức khoẻ dinh dưỡng bà mẹ - trẻ em nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ em, nâng cao tầm vóc, thể lực người dân tộc thiểu số năm 2023, của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu. Ngành Y tế Bạc Liêu triển khai các hoạt động cụ thể:

Tăng cường khả năng tiếp cận của đồng bào dân tộc thiểu số đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em góp phần thực hiện đạt được các mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về Làm mẹ an toàn, tập trung vào nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong cộng đồng về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn nhằm góp phần giảm sự khác biệt về các chỉ tiêu sức khỏe, dinh dưỡng, tử vong mẹ, tử vong trẻ em hướng tới đạt các mục tiêu phát triển bền vững.

Tăng cường các hoạt động cung cấp dịch vụ về Làm mẹ an toàn (chăm sóc trước, trong và sau  sinh cho bà mẹ và trẻ sơ sinh), đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

 Phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể liên quan truyền thông liên tục và hiệu quả về làm mẹ an toàn.

Trong tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023, mỗi Trạm y tế xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số tổ chức được ít nhất một hoạt động truyền thông về Làm mẹ an toàn. Cung cấp thông tin về Làm mẹ an toàn cho: 100% phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh có mặt tại địa phương, ít nhất 30% số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của xã, ít nhất 30% số gia đình đặc biệt là người chồng của phụ nữ mang thai và sau sinh đang làm ăn sinh sống tại xã được cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để các bà mẹ tiếp cận trực tiếp và dễ dàng các nội dung “Làm mẹ an toàn”.

Để nâng cao hiệu quả về làm mẹ an toàn, đảm bảo sức khỏe và chất lượng sống cho cả bà mẹ và trẻ nhỏ không chỉ có ngành Y tế mà còn rất cần sự phối hợp thực hiện và chỉ đạo của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể, sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hướng tới mục tiêu tất cả các bà mẹ và trẻ em Việt Nam đều được chăm sóc và bảo vệ, không ai bị bỏ lại phía sau./.

Bác sĩ Phước Nhường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết