Bài viết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế Bạc Liêu phát động Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2023, với chủ đề “Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Thực hiện Công văn số 6387/BYT-DP ngày 05/10/2023 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tổ chức truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2023;

Thực hiện Công văn số 6387/BYT-DP ngày 05/10/2023 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tổ chức truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2023; Thực hiện Công văn số 925/VDD-GDTT ngày 12/9/2023 của Viện Dinh dưỡng về việc tổ chức các hoạt động truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16-23/10/2023; Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-KSBT ngày 07/02/2023 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu về các hoạt động chương trình Dinh dưỡng trẻ em và tổ chức truyền thông tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2023. Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm nay được truyền thông với nhiều thông điệp, nổi bật là: Khuyến khích phát triển vườn – ao – chuồng để tạo nguồn thực phẩm có sẵn, an toàn; tổ chức bữa ăn dinh dưỡng và an toàn cho gia đình, bữa ăn học đường bảo đảm đa dạng, cân đối, đầy đủ; thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển hoàn thiện về tầm vóc và trí tuệ; lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản; đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng; sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt; uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể. Đặc biệt, lưu ý những đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi và những hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai, bão, lũ; thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; Hưởng ứng ngày lương thực thế giới 16/10 do tổ chức Nông Lương của Liên hiệp quốc (FAO) phát động trên toàn cầu trong khuôn khổ Chiến lược quốc gia về Dinh dưỡng, với các chiến lược cụ thể:

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, giảm suy dinh dưỡng về thể nhẹ cân, thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi; đặc biệt quan tâm các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi, các hộ gia đình ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai bão lũ;

Nâng cao kiến thức, thay đổi nhận thức, tạo sự quan tâm của các cấp các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý và dinh dưỡng riêng biệt cho những người mắc bệnh; lựa chọn và chế biến thực phẩm hợp lý; khuyến khích thực hiện lối sống năng động, lành mạnh; kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân - béo phì góp phần hạn chế các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng (tăng huyết áp, tăng mỡ máu, đái tháo đường...).

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm sâu sát của các cấp các ngành và toàn thể người dân sử dụng hiệu quả nguồn nước để góp phần đảm bảo an ninh dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Mục tiêu tổ chức các hoạt động truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về tầm quan trọng của nước, thực phẩm; tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng, chống dịch bệnh; tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm./.

Bác sĩ Phước Nhường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết