Bài viết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điều cần biết về bệnh thủy đậu

Tiêm chủng ngừa vắc xin thủy đậu là biện pháp phòng tránh thủy đậu hiệu quả và lâu dài nhất. Với trẻ em, việc tiêm ngừa vắc xin thủy đậu càng quan trọng. Gia đình hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế để tiêm ngừa theo đúng liều lượng quy định.

Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm vi rút Varicella Zoster (gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người lớn), bệnh có khả năng lây lan nhanh nếu không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Các biến chứng thủy đậu nguy hiểm như suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, bội nhiễm vi khuẩn, viêm màng não, viêm tủy, viêm dây thần kinh thị giác, viêm đa dây thần kinh, suy thượng thận, viêm cầu thận, tổn thương mắt, thậm chí là tử vong.

Vi rút Varicella Zoster có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra, tồn tại trong môi trường tự nhiên. Bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1 - 2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh thường kéo dài từ 7 - 10 ngày. 

 

/upload/1000086/20230801/grab35ae1100.jpg

Phụ nữ mang thai mắc bệnh Thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc dị tật thai nhi. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng mắc nhiều hơn ở trẻ em, thường gặp vào mùa đông xuân.

 

Hiện nay, số ca mắc thủy đậu có dấu hiệu gia tăng, để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

2. Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường.

5. Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.

Tiêm chủng ngừa vắc xin thủy đậu là biện pháp phòng tránh thủy đậu hiệu quả và lâu dài nhất. Với trẻ em, việc tiêm ngừa vắc xin thủy đậu càng quan trọng. Gia đình hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế để tiêm ngừa theo đúng liều lượng quy định. Phụ nữ có kế hoạch sinh con nên tiêm vắc xin ngừa thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng./.

 

TÚ EM


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết