Bài viết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc (Marburg)

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur, quan tâm chỉ đạo và thực hiện các hoạt động tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc (Marburg

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur, quan tâm chỉ đạo và thực hiện các hoạt động tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc (Marburg

Theo Bộ Y tế, bệnh Mác-bớc (Marburg) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Mác-bớc (Marburg) gây ra.

Ổ chứa vi rút tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptiacus). Bệnh lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch…) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút Mác-bớc. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày.

Khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết.

Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Mác-bớc không lan truyền vào Việt Nam, ngày 17/3/2023, Bộ Y tế ban hành Công văn số 1452/BYT-DP gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, đề nghị quan tâm chỉ đạo và thực hiện các hoạt động tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc (Marburg) như sau:

- Tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực Châu Phi trong vòng 21 ngày), phối hợp với các Viện vệ sinh dịch tễ/ Pasteur lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.

- Tổ chức tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát và các biện pháp phòng chống, lấy mẫu, vận chuyển mẫu bệnh phẩm an toàn, tiếp nhận mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán xác định bệnh Mác-bớc từ các địa phương; chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.

- Chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.

- Thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

- Chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

- Tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán xác định bệnh Mác-bớc.

- Củng cố các đội phản ứng nhanh tại đơn vị, sẵn sàng đáp ứng khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ, mắc tại các địa phương (nếu có). 

TÚ EM


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết