Bài viết
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

Chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động giao thương, du lịch và mùa lễ hội năm 2023, vừa bảo đảm phòng, chống dịch khoa học, an toàn, hiệu quả, Sở Y tế Bạc Liêu đề nghị:

1. Các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 08/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

2. Các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 02/KH-SYT ngày 05/01/2023 của Sở Y tế về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

3. Các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các địa bàn đơn vị phụ trách để phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19 xử lý kịp thời, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2 trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán; đẩy mạnh giám sát cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường; chủ động, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu gửi viện Pasteur Tp. HCM xác định biến thể/biến chủng mới và đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

4. Tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo đúng kế hoạch đề ra theo yêu cầu của Chính phủ, cần quan tâm nhóm người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch,...trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi.

5. Rà soát, cập nhật các thông điệp và tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch bệnh tại các các cơ sở y tế, cơ sở lưu trú khách du lịch và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức người dân với thông điệp thực hiện 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo Bộ Y tế.

6. Các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng thực hiện công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; có các phương án đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, trong đó các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí nơi cách ly cho trường hợp khách du lịch từ nước ngoài mới nhập cảnh bị mắc Covid-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện.

7. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

8. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh:

- Theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trong trong nước, quốc tế để hướng dẫn, phối hợp với các đơn vị đánh giá nguy cơ dịch bệnh để điều chỉnh các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả; sẵn sàng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho các địa phương, đơn vị;

- Chủ động hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm các trường hợp nguy cơ, trường hợp mắc bệnh gửi viện Pasteur để giải trình tự gen xác định các biến chủng, biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

9. Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu: sẵn sàng hỗ trợ các trung tâm y tế và tổ chức cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong./.

Bs.Tiền Trường Hải Đăng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết