Đoàn thanh niên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu phát động phong trào “Thực hành 5S” tại Trung tâm.

Ngày 13/4/2021, Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện công trình thanh niên “Thực hành 5S” tại Trung tâm. Tham dự buổi lễ có: đ/c Thái Tùng Lam, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (TT KSBT); ông Phạm Thanh Hồng, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng, TT KSBT Bạc Liêu; cùng các đoàn viên thanh niên Chi đoàn.
Quang cảnh buổi triển khai
Buổi lễ thông qua kế hoạch số 03-KH/CĐ ngày 15/3/2021 về việc thực hiện công trình thanh niên “Thực hành 5S”. Trong buổi lễ, ông Phạm Thanh Hồng, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng, TT KSBT chia sẽ cách thức thực hành 5S tại Khoa đã thực hiện trong thời gian vừa qua và giới thiệu những lợi ích của việc thực hành 5S mang lại. Khi phong trào thực hành 5S được triển khai toàn cơ quan và duy trì thường xuyên quy trình 5S nó giúp cho môi trường làm việc được cải tiến, không gian làm việc trở nên sạch, đẹp, ngăn nắp, hiệu quả, chuyên nghiệp, an toàn và góp phần làm tăng năng suất lao động, năng suất công việc nhờ tiết kiệm thời gian, không gian,… qua đó góp phần vào việc phát triển con người, từng bước nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, tinh thần tập thể, thúc đẩy sự hòa đồng, hỗ trợ lẫn nhau, để mọi người có trách nhiệm hơn với công việc của mình và công việc chung của tập thể.
5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”, khi dịch sang tiếng Việt thì cũng tạo được 5 chữ S, đó là “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, SĂN SÓC” và “SẴN SÀNG”, cụ thể: SERI (Sàng lọc) là xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Mọi thứ (vật dụng, thiết bị, nguyên vật liệu, đồ dùng hỏng …) không/chưa liên quan, không/chưa cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc. S1 thường được tiến hành theo tần suất định kì; SEITON (Sắp xếp) là sắp xếp là hoạt động bố trí các vật dụng làm việc, bán thành phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa … tại những vị trí hợp lý sao cho dễ nhận biết, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc chung của S2 là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được tuân thủ triệt để; SEISO (Sạch sẽ) là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ làm việc hay các khu vực xung quanh nơi làm việc để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc. S3 cũng là hoạt động cần được tiến hành định kì; SEIKETSU (Săn sóc) là Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kì và chuẩn hóa 3S đầu tiên (Seri, Seiton và Seiso) một cách có hệ thống. Để đảm bảo 3S được duy trì, người ta có thể lập nên những quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí. S4 là một quá trình trong đó ý thức tuân thủ của CBCNV trong một tổ chức được rèn rũa và phát triển; SHITSUKE (Sẵn sàng) là tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Sẵn sàng được thể hiện ở ý thức tự giác của người lao động đối với hoạt động 5S. Các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của tập thể cao hơn.
Một số hình ảnh hoạt động
Thực hành 5S là nền tảng cơ bản để thực hiện các hệ thống đảm bảo chất lượng công việc. Xuất phát từ quan điểm nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và đem lại niềm tin người bệnh và cho mọi người đến liên hệ, phối hợp làm việc tại đơn vị. Công trình thanh niên “Thực hành 5S” được triển khai từ tháng 04 , dự kiến được nghiệm thu vào tháng 10 năm 2021./.
Hữu Lộc

 


Tác giả: Hữu Lộc - TT KSBT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết