Đoàn thanh niên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ ngành Y chung tay ngăn chặn sốt xuất huyết

Tuổi trẻ ngành Y chung tay ngăn chặn sốt xuất huyết

 

Ngày 16/8/2019, Ban Chấp hành Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Đoàn cơ sở xã Tân Phong, thị xã Giá Rai tổ chức về nguồn thực hiện công trình thanh niên với khẩu hiệu “Không có lăng quăng, không có bệnh sốt xuất huyết”. Thành phần tham dự buổi lễ gồm có: Bs Nguyễn Thị Sứ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai; Bs Nguyễn Thái Bình, Trưởng khoa Ký sinh trùng – Côn trùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; ông Lai Quốc Tuấn, Phó Bí thư Đoàn Cơ sở Sở Y tế; đ/c Dương Ngọc Diễm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong và hơn 50 đoàn viên thanh niên cùng tham dự.

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp ở các quốc gia vùng nhiệt đới. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Mùa mưa hàng năm là mùa sinh trưởng và phát triển nhiều nhất của loài muỗi vì giai đoạn này là giai đoạn có độ ẩm cao trong năm, muỗi sẽ sinh trưởng nhanh chóng trong các ao, hồ hoặc thậm chí là một vùng nước nhỏ đọng lại…

 

 

Bs Nguyễn Thái Bình, Trưởng khoa Ký sinh trùng – Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

phát biểu chỉ đạo buổi lễ phát động.

 

Để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của ĐVTN tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai đảm bảo an sinh xã hội ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa; đồng thời tạo môi trường thực tiễn cho cán bộ, ĐVTN tự rèn luyện, nâng cao kỹ năng hoạt động cộng đồng, từng bước mở rộng và phát triển mô hình tập hợp ĐVTN.

Theo trưởng đoàn Nguyễn Xuân Bách, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: Trong những năm qua, mặc dù được thông tin bởi các phương tiện báo, đài, sự tuyên truyền của các địa phương những tờ rơi, áp phích nêu ra hậu quả nghiêm trọng nhất và nguy cơ có thể dẫn đến tử vong, tuy tạo được nhận thức sâu sắc trong nhân dân nhưng vẫn còn một số người dân, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xem nhẹ và chưa có biện pháp phòng chống cũng như ngăn chặn kịp thời, từ đó trên địa bàn vẫn còn tình trạng mắc và nhiễm bệnh về sốt xuất huyết. Qua lễ phát động lần này, ĐVTN đã tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và phát 800 tờ rơi, 200 áp phích, thả cá diệt lăng quăng 300 con, xử lý 394 dụng cụ chứa nước có lăng quăng.

 

 

Đoàn viên thanh niên kiểm tra giám sát các dụng cụ chứa nước có lăng quăng.

 

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về sốt xuất huyết và huy động sự tham gia của cộng đồng phát triển loại bỏ ổ lăng quăng/bọ gậy; vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng phế thải, sử dụng tác nhân sinh học diệt lăng quăng/bọ gậy (thả cá); do lăng quăng/bọ gậy Aedes có thể phát triển ở các dụng cụ chứa nước trong nhà và xung quanh nhà, vì vậy xử lý dụng cụ chứa nước để làm giảm nguồn sinh sản là biện pháp đơn giản và rất hiểu quả trong phòng chống véc tơ truyền bệnh. Vì một tương lai tốt đẹp của mọi nhà, làm giảm sự lo âu và mối nguy hiểm từ dịch bệnh sốt xuất huyết,đồng thời kêu gọi mọi người hãy cùng chung tay tạo nên một làng sóng tuyên truyền rộng rãi đến gia đình người thân của các bạn ĐVTN trên địa bàn và góp phần phát triển chung của quê hương đất nước với khẩu hiệu “Không có lăng quăng, không có bệnh sốt xuất huyết”./.

 

Chanh Ty


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết