Tin hoạt động
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Hòa Bình kiểm tra giám sát cơ sở chế biến, kinh doanh rượu.

Để chủ động phòng, tránh nguy cơ ngộ độc rượu bia, người dân cần đặc biệt lưu ý mua và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có uy tín trên thị trường và bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi người cần tự giác điều chỉnh, không nên lạm dụng uống nhiều bia, rượu và biết uống “có điểm dừng”, uống “có trách nhiệm”, không ép buộc nhau uống nhiều; đặc biệt, tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia./.

 

Ngày 08/3/2024, Trung tâm y tế huyện Hòa Bình tổ chức đợt kiểm tra giám sát các cơ sở chế biến, kinh doanh rượu theo Kế hoạch 07/KH-ATTP, ngày 04/3/2024 của Trung tâm y tế huyện Hòa Bình về việc kiểm tra, giám sát lấy mẫu cơ sở kinh doanh thực phẩm, lấy mẫu rượu trên địa bàn các xã/thị trấn. Rượu được điều chế từ Ethanol, tạo ra từ quá trình lên men đường hoặc tinh bột được tổng hợp dùng làm thực phẩm (rượu uống, bia, giấm) và nhiều mục đích khác (dùng để sát trùng, dung môi…) hoặc rượu tự nấu. Rượu được sản xuất trong công nghiệp đã được khử các chất độc, còn rượu tự nấu chưa qua quá trình khử loại bỏ độc chất.

Đoàn kiểm tra, giám sát lấy mẫu cơ sở nấu rượu tại ấp Kế Phòng, xã Vĩnh Bình

Trong công tác kiểm tra, giám sát về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc men nấu rượu, trang thiết bị dụng cụ chế biến, nguồn nước sử dụng,… để đảm bảo không sử dụng, pha chế rượu từ chất có chứa methanol (methyl alcohol), đây là cồn công nghiệp (dùng trong công nghiệp) với nhiều công dụng khác nhau (làm sơn, lau chùi vécni, dung môi), hoàn toàn không được dùng làm thực phẩm như ethanol. Nếu uống rượu tự pha chế bằng methanol, sau khi uống methanol được hấp thu nhanh chóng rất nguy hiểm gây ngộ độc, tử vong.  Với ngộ độc rượu ethanol, triệu chứng từ nhẹ như: hưng cảm, mất điều hòa, giảm khả năng phán xét, kích thích, hung hãn, đến khi nặng hôn mê, thở yếu hoặc ngừng thở, sặc phổi, hạ thân nhiệt, tụt huyết áp, hạ đường huyết. Với ngộ độc rượu pha chế từ methanol, lúc đầu biểu hiện giống ngộ độc ethanol, sau đó là giai đoạn ngộ độc thực sự, thông thường khoảng 8 giờ sau uống nếu là methanol đơn thuần, nhưng thường trong rượu uống có cả ethanol nên biểu hiện có thể chậm 18 - 24 giờ sau hoặc lâu hơn, thở nhanh, sâu, rối loạn về nhìn, nhìn mờ, nhìn đôi, nhìn thấy các đốm, thu hẹp thị trường, mù, nếu nặng đồng tử giãn, mạch nhanh, tụt huyết áp, co giật, đái ít hoặc vô niệu và có thể tử vong. Tác hại của nghiện rượu và ngộ độc rượu, người nghiện rượu có thể dẫn đến viêm gan cấp do rượu, xơ gan, ung thư gan, viêm loét đường tiêu hóa, viêm tụy cấp sau một bữa ăn thịnh soạn có rượu, suy giảm trí tuệ, rối loạn tâm thần, tai biến tim mạch, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim,…

Đoàn kiểm tra, giám sát lấy mẫu cơ sở nấu rượu tại ấp Kế Phòng, xã Vĩnh Bình

Để chủ động phòng, tránh nguy cơ ngộ độc rượu bia, người dân cần đặc biệt lưu ý mua và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có uy tín trên thị trường và bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi người cần tự giác điều chỉnh, không nên lạm dụng uống nhiều bia, rượu và biết uống “có điểm dừng”, uống “có trách nhiệm”, không ép buộc nhau uống nhiều; đặc biệt, tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia./.

 

Văn Công Thanh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết