Tin hoạt động
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu: Tập huấn công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia cho cán bộ y tế tuyến cơ sở năm 2024

Nhằm nâng cao năng lực và kiến thức cho cán bộ y tế, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ truyền thông, sàng lọc và can thiệp liên quan đến việc phòng chống tác hại của rượu, bia. Từ ngày 27/8 đến 29/8/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tổ chức 03 lớp Tập huấn về công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia cho các cán bộ y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh, tại hội trường Trung tâm.

Nhằm nâng cao năng lực và kiến thức cho cán bộ y tế, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ truyền thông, sàng lọc và can thiệp liên quan đến việc phòng chống tác hại của rượu, bia. Từ ngày 27/8 đến 29/8/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tổ chức 03 lớp Tập huấn về công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia cho các cán bộ y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh, tại hội trường Trung tâm. Tham dự lớp tập huấn có: Ông Trần Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (TT KSBT BL), giảng viên; ông Mã Chí Thôn, Trưởng khoa Phòng chống Bệnh không lây, TT KSBTBL; cán bộ khoa Phòng chống Bệnh không lây TT KSBTBL; các học viên là lãnh đạo các khoa có liên quan và cán bộ chương trình tại 07 Trung tâm y tế, Trưởng/phó Trạm y tế và cán bộ phụ trách chương trình của 64 Trạm y tế trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu triển khai các nội dung lớp tập huấn

Chương trình tập huấn gồm nhiều nội dung đa dạng, giúp cán bộ y tế có cái nhìn toàn diện về vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia và nhấn mạnh những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người như: Cung cấp thông tin về thực trạng sử dụng rượu, bia và tác hại đối với sức khỏe; hướng dẫn một số nội dung về xây dựng kế hoạch truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia; hướng dẫn cụ thể việc xác định đối tượng mục tiêu và chọn lựa các phương thức tiếp cận phù hợp, theo từng đối tượng tại từng địa phương; giới thiệu về mục đích, đối tượng, địa điểm triển khai sàng lọc, can thiệp; giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bộ câu hỏi sàng lọc; đánh giá, phân loại nguy cơ và các biện pháp can thiệp cho người có nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia, từ đó đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp; hướng dẫn tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia tại đơn vị; hướng dẫn lập kế hoạch triển khai sàng lọc và can thiệp giảm tác hại sức khỏe do uống rượu, bia; hướng dẫn  tiếp cận tư vấn cho người dân về các tác hại của rượu, bia, khuyến khích họ giảm thiểu hoặc ngừng sử dụng, cũng như hướng dẫn họ đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ chuyên sâu nếu cần thiết. Ngoài ra, các học viên tham gia chia sẽ kinh nghiệm và thảo luận các nội dung có liên quan khi thực hiện chương trình tại đơn vị trong thời gian qua.

Đại biểu tham dự lớp tập huấn công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia

Hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế, giúp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ truyền thông, sàng lọc và can thiệp liên quan đến việc phòng chống tác hại của rượu, bia, đồng thời giúp các cán bộ y tế tuyến cơ sở hiểu rõ hơn về tình trạng lạm dụng rượu, bia và những nguy cơ sức khỏe liên quan. Việc sử dụng rượu, bia quá mức là nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh gan, rối loạn tâm thần, tai nạn giao thông và bạo lực gia đình. Chính vì vậy, việc trang bị kiến thức cho đội ngũ y tế tuyến cơ sở là cần thiết để họ có thể trở thành những người tiên phong trong việc tuyên truyền và phòng chống tác hại của rượu, bia tại địa phương, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chương trình phòng chống tác hại rượu, bia trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới./.

Hữu Lộc


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết